Phiên đàm phán thứ sáu Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (FTA) đã chính thức khai mạc tại thủ đô Brussels (Bỉ) với mục tiêu sớm hoàn tất đàm phán mà lãnh đạo hai bên đã đặt ra. Dự kiến, phiên đàm phán này sẽ kéo dài đến ngày 17/1.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn Đàm phán Chính phủ về kinh tế và thương mại quốc tế, Trần Quốc Khánh dẫn đầu. Trưởng đoàn đàm phán phía Liên minh châu Âu (EU) là ông Mauro Petriccione, Tổng vụ trưởng Tổng vụ thương mại.

Đàm phán được tiến hành theo cấp Trưởng đoàn, Phó đoàn và 12 nhóm các cấp khác với nội dung bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác hải quan, quy tắc xuất xứ, kiểm dịch động thực vật (SPS), hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), cạnh tranh, phát triển bền vững, pháp lý-thể chế, v.v.

Tại phiên khai mạc, Trưởng đoàn Việt Nam và EU tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu sớm hoàn tất đàm phán mà lãnh đạo hai bên đã đặt ra, đồng thời khẳng định sẽ dành quyết tâm và nguồn lực để thực hiện mục tiêu này.

Trên cơ sở đó, hai Trưởng đoàn đã đề nghị các chuyên gia đẩy nhanh tiến độ đàm phán, hướng tới kết thúc đàm phán kỹ thuật đối với một số nội dung mà quan điểm của hai bên không còn nhiều khác biệt. Đối với những nội dung khác, các nhóm sẽ tiếp tục trao đổi nhằm thu hẹp khoảng cách trong các nội dung đàm phán.

Trong những ngày làm việc sắp tới, hai Trưởng đoàn sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết quan điểm, định hướng và lộ trình xử lý các lĩnh vực quan trọng nhằm mục tiêu thúc đẩy đàm phán đối với các nội dung đề ra, hình thành cơ sở để từng bước đưa đàm phán tới kết quả đáp ứng kỳ vọng của cả hai phía. Hai bên cũng sẽ thảo luận lộ trình hướng tới kết thúc đàm phán Hiệp định.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam . Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp. Tám tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và EU đạt gần 18,5 tỷ USD, tăng 20,24% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 12,7 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt 5,8 tỷ USD. Các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, hải sản. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam.

Tính đến hết tháng 8/2013, EU có hơn 1.800 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 40 tỷ USD. Các nhà đầu tư EU đã có mặt tại hầu hết các ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam , tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ.