Sáng 22-6, tại TP Đồng Hới, ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã báo cáo kết quả thám hiểm hang động đầu năm 2016 với UBND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, đã có 57 hang động mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng được phát hiện và khám phá.

Theo ông Howard Limbert, từ ngày 5-3 đến ngày 10-4-2016, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh gồm 13 thành viên cùng với các nhà khoa học của Trường ĐH Khoa học và Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) và cán bộ của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tiến hành thám hiểm nhiều hang động tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trong lần khảo sát này, đoàn đã phát hiện, thám hiểm và khảo sát 57 hang động ở 14 khu vực khác nhau với tổng chiều dài hơn 20km. Đây là những khu vực xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong vấn đề thám hiểm nhưng với kinh nghiệm và sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng, đoàn đã thám hiểm, khảo sát và chinh phục thành công 57 hang động nói trên.

Ông Howard Limbert cho biết, những hang động đoàn thám hiểm phần lớn trước đó chưa có dấu chân người và có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài của hang.

Đoàn đã tiến hành đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của các hang động được khảo sát. Đáng chú ý như: hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m; hang Tiên 2 dài 2.519m; hang Bom dài 1.500m; hang Dinh 1 dài 1.430m; hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m; hang Cây Sanh dài 850m…

Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang, như: hang KM17 là 150m; hang Leo là 133m; hang Cây Mọc là 129m; hang Bang là 121m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là111m; hang Lui là 96m; hang Nôi Đong là 93m.

Nhiều hang động có dòng chảy ngầm khác biệt, như: hang Hòa Hương, hang Khe Rung. Điều đáng lưu ý là trong các hang động mà đoàn khảo sát, đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài, những thông tin trên rất quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan như thạch nhũ kỳ vĩ, trần hang rộng, dòng chảy ngầm xanh ngắt, bãi cát vàng… sẽ là điều kiện tốt để phát triển du lịch khám phá.

Còn ông Howard Limbert thì cho rằng, sau đợt khảo sát, khám phá này, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã đánh dấu GPS đưa toàn bộ số hang vừa phát hiện lên bản đồ hyang động Phong Nha – Kẻ Bàng và sẽ đề xuất tỉnh Quảng Bình đưa các hang tuyệt đẹp như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu… vào khai thác du lịch mạo hiểm.

Được biết, từ năm 1990 đến nay, đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Kết quả, đoàn đã khảo sát 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm là hơn 200km, trong đó có hang Sơn Đòong – hang động lớn nhất thế giới.

 

Báo Nhân dân.