Hội nghị bàn tròn Việt – Nga về hợp tác khoa học và kỹ thuật là cơ hội tăng cường quan hệ hợp tác khoa học kỹ thuật, một trong những trụ cột của mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị bàn tròn về hợp tác khoa học – kỹ thuật giữa Việt Nam và Nga do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức chiều 29/5.

Hội nghị là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 28 đến 31/5 của đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga cùng đại diện các trường Đại học, các đơn vị khoa học.

Tham dự Hội nghị có: Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Nga Alexey Medvedev, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phạm Công Tạc cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý, hoạch định chính sách của hai nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng khẳng định, Hội nghị bàn tròn Việt – Nga về hợp tác khoa học và kỹ thuật này có ý nghĩa to lớn hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước (30/1/1950 – 30/1/2020). Hợp tác khoa học và công nghệ được xem là một trong những trụ cột của mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc mãi mãi bền chặt và phát triển, vì sự ấm no, hạnh phúc của nhân dân và hòa bình, ổn định trên toàn thế giới.

Nhấn mạnh sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phạm Công Tạc cho biết, tháng 11/2014, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, đặt dấu mốc quan trọng trong hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước. Để triển khai Hiệp định, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cùng với Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga tổ chức 02 Khóa họp Ủy ban hợp tác giáo dục, khoa học và công nghệ, trong đó, Khóa họp lần thứ II vừa được tổ chức thành công trong sáng ngày 29/5.

Tại Khóa họp của Ủy ban, hai bên đã trao đổi về tình hình, chính sách phát triển khoa học, công nghệ và giáo dục của mỗi bên; kiểm điểm về các hoạt động hợp tác; thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác cho giai đoạn tới. Theo đó, hai bên mong muốn tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động hợp tác về khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nói chung.

Tại Hội nghị, đại biểu hai nước đã trình bày 12 báo cáo về các đề tài nghiên cứu khoa học cấp thiết được hai nước quan tâm. Đặc biệt, các đại biểu đóng góp tham luận giá trị như “Những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực chất xúc tác và nghiên cứu vật liệu mới”, “Nghiên cứu và bảo tồn đa dạng sinh học động vật tại Viện Động vật học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và vai trò của sự hợp tác Nga – Việt”, “Triển vọng hợp tác Việt – Nga trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường”…

Đánh giá cao những kết quả hợp tác và đóng góp quý báu của các nhà khoa học hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Phạm Công Tạc cho rằng, đây là cơ hội quý báu để các đại biểu trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực chuyên ngành, đồng thời, tăng cường giao lưu, kết nối, hướng tới các hoạt động hợp tác trong tương lai./.

Dangcongsan.vn