Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội đã chính thức khai mạc ngày 01 tháng 12 tại Công viên Thống nhất, Hà Nội với gần 80 gian hàng giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam và quốc tế.

Nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ hội với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế” trong 3 ngày từ ngày 01 tháng 12 đến 03 tháng 12.

Ban tổ chức mong muốn thông qua lễ hội sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam. Lễ hội năm nay có gần 80 gian hàng tham gia được chia thành các khu vực ẩm thực. Khu ẩm thực quốc tế sẽ giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines…Tại đây, người dân và du khách sẽ được giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, hưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.

Khu vực giới thiệu các đặc sản ẩm thực của một số vùng, miền như: Hà Giang với bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà; Bắc Ninh với rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem Bùi, kẹo lạc, chè lam, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống; Hà Nam với kẹo lạc, chuối ngự Đại Hoàng, cá kho Nhân Hậu; Quảng Bình với mứt sâm, trà sâm, gà hầm sâm, bánh bột lọc; Quảng Nam với mì Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu, chè bắp và bánh mì kẹp…

Đặc biệt nhất tại khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu của Hà Nội, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Nội: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo se Hạ Mỗ… Trong đó, một số món ăn được tái hiện, giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành. Tại khu vực này cũng sẽ tổ chức hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống.

Trong khuôn khổ lễ hội, Ban tổ chức còn tổ chức hoạt động giao lưu, tọa đàm với chủ đề “Phát huy nguồn nhân lực – Phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn Hà Nội” và biểu diễn nghệ thuật truyền thống như chèo, hát xẩm, hát dô, mua Bồng Tần Triều, ca trù…

Nguyễn Lan Hương