Nằm trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VII năm 2024- HANIFF VII, triển lãm ảnh mang tên “Các di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận – Trải nghiệm qua các thước phim điện ảnh” đã được khai mạc hôm thứ Năm (7/11), giới thiệu nền văn hóa phong phú và phong cảnh quyến rũ của Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh rằng Việt Nam, với cảnh quan đặc biệt, lịch sử hào hùng và di sản văn hóa phong phú – một trong số đó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới – mang đến nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà làm phim và tiềm năng phát triển vượt trội cho du lịch văn hóa.
Triển lãm lần này trưng bày 120 hình ảnh hấp dẫn từ các tác phẩm điện ảnh Việt Nam và quốc tế, kèm theo 40 bức ảnh nghệ thuật đại diện cho di sản của Việt Nam.
Cùng ngày, Liên hoan còn tổ chức khai mạc Chợ dự án phim, sự kiện tiêu biểu do Cục Điện ảnh phối hợp với BHD và Tổng công ty Truyền thông Việt Nam tổ chức.
Diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10/11, phiên chợ này quy tụ 70 dự án phim đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang đến cho nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch cơ hội để giới thiệu tác phẩm của mình và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng cũng như các chuyên gia điện ảnh trong ngành.
Ban giám khảo uy tín gồm cố vấn người Pháp Thibaut Bracq, nhà sản xuất người Mỹ Jodi Hildebrand, giám đốc Runup Vietnam Lee Jin Sung, giám đốc kiêm chủ tịch BHD Nguyễn Phan Quang Bình đã được mời đánh giá các dự án.
Những người chiến thắng sẽ được công bố trong Lễ bế mạc. Dự án xuất sắc nhất sẽ được nhận Giải thưởng bằng tiền mặt trị giá 135 triệu đồng (tương đương 5000 EUR) do ĐSQ Pháp tài trợ. Giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo cũng như giải khuyến khích hỗ trợ các đạo diễn trẻ tài năng cũng sẽ được trao, thể hiện cam kết của liên hoan trong việc khuyến khích sự sáng tạo và quảng bá điện ảnh Việt Nam.
TLH